Nghệ thuật yêu

Review Sách Nghệ Thuật Yêu Truy Tìm Bản Chất Tình Yêu

Rewiew Sách Hay Sách hay nên đọc

Nghệ thuật yêu là một chủ đề muôn thuở và là một nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ, ca sỉ. Điều thú vị củan nghệ thuật yêu đương là chúng ta không có khả năng định nghĩa chính xác khái niệm này. Đó chỉ là phản ứng hóa học trong não bộ? Hay đó là thứ ma thuật bí ẩn không có lời giải?

Và hôm này tớ xin Review Sách Nghệ Thuật Yêu, dựa trên những khám phá của Erich Fromm về tình yêu, sẽ làm sáng tỏ lý do và cách thức chúng ta yêu. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập tới các loại khác nhau của tình yêu, một vài trong số đó có thể bạn đã được trải nghiệm còn một số có vẻ vẫn còn mới mẻ với bạn. Sau bài viết này bạn cũng sẽ học được nghệ thuật yêu – một kĩ năng vô cùng quý giá.

Nghệ thuật yêu
Nghệ thuật yêu

Yêu Là Một Nghệ Thuật Đỉnh Cao Hiếm Ai Hiểu Được

Nghệ Thuật Trong Tình Yêu là gì? Đó có phải là một trải nghiệm mà ai cũng muốn thử?  Đó là một cơ hội hay tất cả những gì chúng ta cần trong cuộc sống? Tình yêu có thể là tất cả những điều trên. Tuy nhiên cũng giống như bao loại hình nghệ thuật khác, chúng ta cần học cách yêu.

Nhưng phần đông chúng ta nghĩ rằng sẽ chẳng học được gì khi yêu. Tại sao vậy? Chúng ta cho rằng tình yêu rất phức tạp. Khi một mối quan hệ đổ vỡ, chúng ta thường đổ lỗi cho bản thân rằng mình chưa đủ đáng yêu đối với đối phương.

Trên hết, chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tiêu dùng với tư duy thị trường. Khi hai người yêu nhau, họ thường cảm thấy như thể rằng mình đang sở hữu vật quý giá nhất trên thị trường bằng cách trao đổi giá trị của chính bản thân mình.

Cuối cùng, chúng ta thường lẫn lộn các trạng thái của yêu. Chúng ta đang yêu thật sự hay chỉ cảm thấy hấp dẫn bởi đôi phương? Có thể sự thân mật giữa hai người chỉ là kết quả của sự hấp dẫn thể xác. Và khi cảm giác trên biến mất, chúng ta thường cảm thấy tình yêu cũng biến mất theo.

 

Nghệ thuật yêu đỉnh cao
Nghệ thuật yêu đỉnh cao

Những Nhận Định Sai Về Tình yêu

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thay đổi nhận thức về tình yêu – hãy học yêu như cách mà chúng ta học vẽ hoặc piano. Để học được những môn nghệ thuật này, chúng ta cần có lý thuyết.

Hãy khám phá lý thuyết của nghệ thuật yêu và cách thức áp dụng chúng vào trong thực tế. “Yêu là nghệ thuật. Vì thế nó yêu cầu sự hiểu biết và cố gắng”. Yêu là hành động cho đi, có thể vô điều kiện hoặc có điều kiện.

Tình yêu mang tính phổ quát, đó là một trong những cảm giác đầu tiên mà chúng ta được trải nghiệm. Trong một mối quan hệ, hai người vừa hòa làm một vừa độc lập. Tại sao lại có thể như vậy? Vì đó là khi hai cá nhân riêng biệt sẵn sàng dành tình yêu cho nhau.

Nghệ Thuật Trong Tình Yêu là cho đi, yêu gồm 4 yếu tố: Sự quan tâm, trách nhiệm, sự tôn trọng và thấu hiểu. Hãy thể hiện 4 điều này để có một tình yêu trọn vẹn. Sự quan tâm được thể hiện như tình yêu của người mẹ đối với những đứa con, luôn lo lắng cho sự an toàn của chúng.

Tình yêu cũng đi kèm với trách nhiệm, điều này bao gồm nhận thức và phản ứng trước những nhu cầu của đối phương, dù đó là nhu cầu thể chất hay cảm xúc.

Sự tôn trọng là yếu tố thứ ba trong tình yêu. Điều này có nghĩa là chúng ta tôn trọng người mình yêu dù họ là ai và không cố gắng thay đổi con người của họ theo ý mình muốn.

Yếu tố cuối cùng là sự thấu hiểu. Chúng ta cần thấu hiểu cảm xúc của đối phương: Hiểu được họ đang cảm thấy lo lắng, bồn chồn hay cô đơn. Một điều quan trọng khi yêu đó là khả năng đọc được những biểu cảm, cảm xúc của người mình yêu.

Với 4 yếu tố trên, hãy xem xét nghệ thuật tình yêu thương của một người mẹ đối với những đứa trẻ của mình. Tình mẫu tử là vô điều kiện. Người mẹ yêu những đứa con của mình chỉ đơn giản vì đó là con của họ.

Trong khi đó, tình yêu của người cha lại khác, đó thường là tình yêu có điều kiện. Khi người mẹ cảm thấy gắn kết với những đứa con ngay từ phút đầu lọt lòng thì tình yêu của người cha chỉ trở nên mạnh mẽ khi đứa trẻ lớn thêm chút nữa.

Thật không may, điều này có nghĩa là đôi khi, người cha dành tình yêu cho con chỉ khi đứa trẻ lớn lên theo những mong đợi nhất định. Tình yêu có điều kiện chỉ có thể được cho đi khi người cho nghĩ rằng người nhận xứng đáng với nó. Không giống như tình yêu vô điều kiện, tình yêu có điều kiện có thể mất đi.

Review Sách Nghệ Thuật Quyến Rũ Chồng Yêu Vợ Yêu

Review Đắc Nhân Tâm Thu Phục Lòng Người

Review Sách Nghệ Thuật Yêu dương
Review Sách Nghệ Thuật Yêu dương

Không Có Tình Yêu Thương Loài người sẽ không tồn tại

Tình yêu của cha mẹ không phải là 2 loại duy nhất. Nghệ thuật yêu thương có vô vàn các dạng khác nhau ví dụ như tình anh em, tình yêu sắc dục, tình yêu bản thân, và tình yêu của Chúa. Hãy xem xét và so sánh 4 loại trên với nhau và với tình mẫu tử.

Tình anh em tạo nền tảng cho tất cả các loại tình yêu khác. Nó chuyển hóa 4 yếu tố: Sự quan tâm, trách nhiệm, sự tôn trọng và thấu hiểu đến mỗi cá nhân khác. Tình anh em là thứ gắn kết con người lại với nhau và là điều cốt yếu của nhiều tôn giáo. Như kinh Tân Ước có viết: “Hãy yêu người xung quanh như thể yêu mình”.

Nhưng tình anh em khác tình mẫu tử vô điều kiện ở sự cân bằng. Người mẹ luôn yêu thương đứa con nhiều hơn. Trong khi đó, tình anh em là tình yêu phổ quát và được chia sẻ như nhau.

Tình yêu sắc dục là một dạng khác của tình yêu. Trong khi tình mẫu tử phát triển theo hướng tách rời khi đứa trẻ lớn lên thành một người độc lập, tình yêu sắc dục lại phát triển theo hướng ngược lại, gắn kết 2 người độc lập với nhau (bằng cả thể xác và tâm hồn). Tình yêu sắc dục là tình cảm giữa hai cá nhân, vì thế nó mang tính độc chiếm chứ không phổ quát như tình anh em.

Tình yêu bản thân là sự ngưỡng mộ của một cá nhân đối với phẩm chất của chính mình. Cũng như tình mẫu tử, tình yêu bản thân yêu cầu sự quan tâm. Quan tâm đến sức khỏe, hạnh phúc của bản thân chính là biểu hiện của tình yêu đối với bản thân. Sự ích kỉ nảy sinh khi tình yêu bản thân phát triển trong môi trường biệt lập khiến một người quên đi cách Nghệ thuật Yêu Thương mọi người

Cuối cùng là tình yêu của Chúa. Đây là một loại tình yêu mang đậm chất tôn giáo. Nó khởi nguồn từ nhu cầu muốn tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống và hướng đến sự hòa hợp với tất cả những sinh thể sống khác.

Erich Fromm Tác Giả Nghệ Thuật yêu
Erich Fromm Tác Giả Nghệ Thuật yêu

Chủ nghĩa hiện đại đã biến tình yêu của chúng ta thành lợi ích

Nền văn hóa tiêu dùng phương Tây đã bẻ cong nhận thức của chúng ta về tình yêu, gây tổn hại đến khả năng cho và nhận tình yêu của con người.

Chủ nghĩa tư bản hiện đại được định nghĩa bằng sự phân công lao động ở mức cao. Trong các doanh nghiệp lớn, nơi chuyên môn hóa lao động ở mức cao, công nhân chỉ là một mắt xích nhỏ trong chuỗi sản xuất lớn. Trong ngành công nghiệp tự động, công nhân chỉ thực hiện một hành động duy nhất trong cả ngày lao động, ví dụ như lắp cửa ô tô trong một dây chuyền sản xuất lớn.

Bị hạn chế bởi những công việc nhỏ nhặt, những người công nhân có ít cơ hội và thời gian để tìm hiểu ý nghĩa thực sự cũng như niềm vui trong công việc. Họ cảm thấy bị cô lập với đồng nghiệp và cả chính bản thân mình nữa. Làm sao chúng ta có thể hy vọng con người cho và nhận tình yêu khi họ cảm thấy mình như những cỗ máy hoạt động biệt lập?

Con người đang coi những mối quan hệ với người khác là một khoản đầu tư sinh lời. Kết quả là, tình yêu giữa con người chỉ là giả tạo trong xã hội phương Tây. Ví dụ như khi nhắc đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc, người ta thường mô tả đó như một đội phối hợp ăn ý, điều này nghe giống như mối quan hệ giữa những phòng ban trong một công ty vậy.

Ví dụ như, cô ấy nên khen chiếc áo mới và tài nấu ăn của anh. Còn anh ấy nên lắng nghe khi cô  nói về những vấn đề ở nơi làm việc và tha lỗi khi cô về nhà muộn trong tình trạng căng thẳng. Đây là một liên minh chứ không phải là tình yêu. Nhận thức sai lầm về tình yêu ngày càng trở nên phổ biến hơn, chúng đang ngăn cản con người trải nghiệm tình yêu đích thực. Đã đến lúc chúng ta chống lại những tình yêu giả tạo bằng cách học nghệ thuật yêu.

Nguyên tắc xã hội không tương thích với nguyên tắc Tình Yêu

Có 3 nguyên tắc cơ bản của tình yêu dương: Khuôn phép, tập trung và kiên nhẫn.

Nếu bạn hy vọng có thể tìm thấy một công thức chung cho tình yêu ở bài viết này thì rất tiếc, bạn đã lầm. Yêu không phải chuyện đơn giản nhưng có 3 nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi học nghệ thuật yêu, và cả những loại hình nghệ thuật khác nữa.

Nguyên tắc đầu tiên là khuôn phép. Trong mọi môn học, khuôn phép là một điều cần thiết và bạn sẽ cần nó nếu bạn muốn học cách yêu. Chúng ta có thể đặt ra những nguyên tắc đơn giản cho bản thân như dậy sớm mỗi ngày hoặc thực hiện những hoạt động giúp chúng ta phát triển bản thân như đọc sách hoặc tập thể dục. Chúng ta không nên sa đà vào chủ nghĩa thoát ly thực tế bằng cách xem phim hoặc đọc những cuốn tiểu thuyết viết về những điều huyền bí.

Tập trung là nguyên tắc thứ hai. Sự tập trung rất cần thiết khi bạn học kĩ năng mới. Tuy nhiên, đây là điều cực hiếm ở xã hội phương Tây bởi lẽ chúng ta thường có xu hướng làm nhiều việc một lúc để tránh lãng phí thời gian. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta bị phân tán tư tưởng vào nhiều việc cùng một lúc.

Bước đầu tiên để tập trung đó là cảm thấy thoải mái khi ở một mình. Việc không thể ở một mình và dành thời gian suy ngẫm chứng tỏ bạn không có khả năng tập trung. Hãy thử nhắm mắt lại và suy ngẫm, cố gắng kiểm soát những hình ảnh và tư tưởng trong đầu của bạn.

Nguyên tắc cuối cùng là kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn, giống như sự tập trung, là khả năng hiếm có trong xã hội phương Tây ngày nay. Chúng ta thường mong muốn đạt kết quả nhanh mà không muốn tốn công sức. Để luyện tập kiên nhẫn, hãy sống chậm lại.

Thông tin cơ bản kích thước của cuốn sách “Nghệ thuật yêu”

Công ty phát hànhAlphabooks
Ngày xuất bản2020-07-01
Dịch giảLê Phương Anh
Kích thước14 x 20,5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang252
Tác giảErich Fromm

Phần kết Nghệ Thuật Yêu

Nghệ thuật yêu không chỉ bao gồm những thứ ta nhận, nó còn là những thứ ta cho đi. Để có một tình yêu trọn vẹn, chúng ta cần hiểu các dạng của tình yêu và nhận thức được tình yêu giả tạo có khả năng phá hỏng mối quan hệ của chúng ta – Một sản phẩm của chủ nghĩa tiêu dùng phương Tây. Khi yêu đúng cách, chúng ta có thể củng cố mối quan hệ với con cái, bạn bè, người yêu và thậm chí là người không quen biết.

Gợi ý tham khảo:

Lý thuyết tổng quát về tình yêu của Thomas Lewis, Fari Amini và Richard Lannon. Trong cuốn sách này, các tác giả đã nghiên cứu tình yêu dưới góc độ khoa học và kết luận rằng những cảm xúc của chúng ta khi trưởng thành bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những mối quan hệ thời thơ ấu, cuốn sách này cũng gợi ý cách ngăn chặn ảnh hưởng này và thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn với bạn bè và người yêu.

Review Sách Hay

Reviewtrithuc.com

Rate this post
Tuấn Trần
Giới thiệu: Review sách hay - Kênh thông tin về Review sách, review sách hay nhất, list bán chạy, đọc nhiều sách Hastag: #reviewsach #sachreview
http://reviewtrithuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *